Thứ Bảy, 6 tháng 6, 2015

CHẾ BIẾN CÁC MÓN ĂN ĐƠN GIẢN TỪ TỔ YẾN

CÁC MÓN ĂN T T YN


1. TỔ  YẾN CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN.

Nguyên liệ u:


-     Tyến đã qua chế, khong 5Gr/một lần/một ngưi ăn.
-     Đưng phèn liều lưng tùy thích (khoảng 3 muỗng café
đưng phèn hạt cho 5Gr t yến).
-     Nưc chín đ ngui
-     Một chén nhỏ ( hay thố nh ) đ chưng cách thy.
-     Một ni vừa đ đ đựng chén.

Cách làm:

Bưc 1: Tyến sau khi mua về,

-     Nếu là yến t (còn nguyên t) chúng ta phải làm sch lông và tạp cht (xem phần  hướng dẫn  sơ
chế ) trước khi qua bưc 2.
-      Nếu là yến đã qua chế ( yến đã làm sạch lông ), chúng ta nên ngâm yến vào nưc khoảng 5 phút rồi đổ bỏ nưc đã nm và tiếp tục làm c 2.


                                                

Bưc 2: Cho t yến đã làm sạch và đường phèn vào một chén ăn cơm (hay thố nhỏ) cùng một lúc. Đổ nưc đầy chén.

Bưc 3: Đặt chén vào nồi đã chun b, đổ nưc vào ni cho vừa ngập 1/4 thân ca chén.

Bưc 4: Đậy nắp nồi, cho lửa ln vừa đủ đến khi nưc sôi ri vặn nhỏ la, thi gian chưng thông thưng là 20 pt, th khác nhau theo từng loi, xin tham khảo thêm bảng thi gian ngâm n và chưng cách thủy phn sơ chế để đt kết qu tt nht.

Bưc 5: Sau khi kiểm tra thấy t yến đã đạt đưc độ mm cần thiết ( theo ý thích tùy mỗi người ), tt la dùng yến ng hay đ lạnh đều được , th thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh và thêm phần thơm ngon cho chén yến.

Lưu ý: không nên chưng quá lâu so vi thi gian trong bảng đã quy đnh, t yến có th bị nhão, làm mất hương vị đặc trưng ca tyến.


2. TỔ  YẾN NẤU HẠT SEN



Đặc biệt đi vi sản phụ, người già, người bị suy nhưc cơ thể hoặc mi ốm dậy, ăn một bát chè yến s giúp th sảng khoái, thèm ăn, chống mệt mi.
Nguyên liệu: (khẩu phn 1 người ăn/ 1 ln)

-     ½ tyến.
-     12 hạt sen.
-     80g đưng phèn
-     400ml c.
-     1 lát đưng mng.

Cách làm:

-     chế yến sào ( nht lông nếu tyến mua v là tyến thô)
-     Nếu hột sen tươi thì ch cần lt v cứng, v lụa, dùng một cây tăm xuyên b tim trong hột sen,
làm đến đâu thả ngâm trong thau nưc sạch đến đó.
-     Nếu là hột sen khô ngâm trong nước nóng khoảng một hai gi rồi mi m lửa lên nấu nhỏ lửa cho
đến khi vừa mm là vt ra.
-      Đưng phèn tán nhỏ. Lưu ý nếu đưng kng sạch phi nhúng nhanh qua nưc sôi. Gừng non gọt vỏ, cắt lát mỏng, tùy thích.
-      Chia vào mỗi chén 2/3 muỗng súp yến đã chế biến cho nở mm, 10 hoặc 12 hột sen, ½ muỗng súp đưng phèn hoc hơn chút ít, một lát gừng (tùy thích), hấp cách thủy khoảng 20 phút hay cho đến khi hột sen mm hoàn toàn, đường tan hết. Khi ly ra, cho thêm chút nưc m nếu muốn chè đậm lt.

 Thưởng thức: Lấy yến chưng hạt sen ra bát. Món này dùng nóng hay lạnh đều rất ngon.

Lưu ý: Dù món mặn hay ngọt sau khi đã chế biến, khi ăn hãy ngậm vài sợi yến trong vài phút s nhận ra vị ngọt mát rất ngon, khác với khi vừa chế, hoàn toàn không giống n v ngọt mát của rau câu (rong biển) đây là loại vật liu chính cùng vi mt s phụ gia khác mà người ta hay dùng đ làm gi yến. Theo nhng đu bếp kinh nghiệm nu các món yến thì mỗi tuần ăn ba bát chè yến là vừa, tt nhất là ăn trước khi đi ngủ. Đc biệt đi với sản phụ, người già, ngưi bị suy nhược cơ thể hoặc mới ốm dậy, ăn một bát chè yến s giúp cơ th sảng khi, thèm ăn, chống mệt mi.


3. CHÈ YẾN THẬP CẨM


Nguyên liệu: (khẩu phn 1 người ăn/ 1 ln)

-     ½ tyến (khoảng 4-5gr)
-     Hạt sen: 5 hạt
-     Táu tàu đỏ: 2 trái
-     Nhãn khô: 5 trái
-     Đưng phèn: 15g (1 muỗng gt)
-     Nưc sôi : 100ml

Cách làm:

-     Yến thô ngâm c, lọc b các bi bn, tạp cht. Riêng yến tinh chế t ra thật sch.
-     Luộc riêng hạt sen bỏ nưc, táo tàu, nhãn nhục rửa sạch, để ráo.
-     Đ chưng cách thủy, nên châm khoảng 100ml nước sôi i đáy thố hoặc xửng bên ngi. Chế
100ml c sôi vào thố, đun li khoảng 10 phút cho đến khi c thật sôi thì cho yến vào, chưng
khoảng 20-25 phút.
-     Tiếp tục cho ht sen đã chín, táo tàu vào thố, kế đến cho đưng phèn vào chưng thêm 5 phút cho
yến ngm đưng là hoàn tt.
-      Trưc khi dọn ra bàn thì cho thêm nhãn nhc vào (nếu cho vào quá sm t nhãn mất độ giòn, không ngon). Món này dùng nóng.

Công dụng: Cyến thập cẩm có công dụng bổ phổi, làm đẹp da và giúp tăng cường sức khỏe.

4. SÚP BÍ VỚI TỔ  YẾN VÀ THỊT CUA


Nguyên liệ u:

-     2 tai yến nguyên miếng đã qua sơ chế (xem thêm phần ng dẫn cách chế)
-     3 càng cua tươi
-     100g dăm bông.
-     1 trái bắp M
-     1 tai nấm đông
-     2 muỗng bột bắp.
-     2 chén nưc gà luc.
-     280g ngô (đỏ).

Cách làm:

-     Luộc càng cua chín đ nguội, bóc vỏ.
-     Dăm bông cắt thành si nhỏ. Bắp M ct thành 1/2 ht.
-     Nấm đông ngâm n mm cắt thành 1/3.
-     Bí đỏ gọt vluộc chín mềm rồi vt ra ngâm trong nưc lạnh 3 phút sau đó đánh nhuyễn.
-     Tyến cho vào chén chưng cách thủy 20 phút.
-     Cho 2 chén nưc dùng gà vào đun sôi, cho bp M vào đun tiếp 3 phút.
-      Cho tiếp bí đỏ vào khuấy đều. Cho tiếp nấm đông cô, dăm bông, thịt cua vào. Sau đó nêm bột canh cho vừa.
-     Khi hỗn hp sôi đu pha 2 muỗng bột bắp vào vi 1/2 chén nước.


-     Cho vào nồi khuấy đều đến khi súp trông nồi sánh li.
-      Cho súp ra tô, xếp 3 càng cua đã bóc vlên mt. Cho tyến đã hấp chín lên sau đó trang trái vi ngò và tiêu.

Công dụng: Phc hi sc khỏe, bồi bổ, đẹp da.

5. TỔ  YẾN TIỀM GÀ ÁC THUỐC BẮC


Nguyên liệ u:

-     30g tYến đã ngâm n, sơ chế.
-     1 con gà ác.
-     1 gói thuc bắc.
-     2 chén nưc lc.
-     3 miếng vỏ quít k(trn bì).
-     5 miếng tht xíu.
-     Một thìa nh bột nêm canh.

Cách làm:

-     Ngâm vỏ quít cho n mm.
-     Gà mổ bụng rửa sạch, đ o. Đun sôi nưc vỏ quít, cho gà vào trần sơ qua, vt gà ra đ ráo.
-     Cho 2 chén nưc lc vào nồi nhỏ + thuốc bắc + gà vào nấu độ 1 gi. Tr gà nhiều lần cho chín
đều.
-     Sau khi đã đun gà được 1 giờ, cho tất c hn hp vào thố + yến đã sơ chế + xá xíu.
-     Tiềm thêm 1 gi bng cách chưng cách thu. Tt bếp, cho bộ nêm cho vừa đ.
-     Đ nguyên trong thố, dùng nóng.

Công dụng: Đi bổ, tăng cưng sinh lc.

6. TỔ  YẾN VỚI SÚP BỒ  CÂU NON



Nguyên  l iệu:

-     60gr yến tươi (hay 10g yến khô) đã qua chế(xem thêm phần hưng dẫn cách sơ chế)
-     1 bồ câu non
-     60 gr hạt sen
-     100 gr tht heo nc
-     1/4 miếng vỏ quýt k
-     8 ly c sôi
-     Bột nêm

Cách làm:


-     Ngâm nước vỏ quýt kvà g lớp màng xốp phía trong vỏ.
-     Rửa ht sen cho sạch và ngâm nước khoảng 30 phút.
-     Mổ bụng bồ câu lấy ruột và rửa sạch. Luộc b câu và tht nạc. Ra và để ráo nưc.
-     Cho bồ câu, tht nạc và ht sen vào trong nồi hấp. Ðnưc sôi vào và đậy nắp li. Hầm khoảng 2

gi rưỡi. Sau đó cho tyến vào và hm thêm 10 phút nữa. Nêm muối cho vừa và ăn nóng.


 Mọi Thắc Mắc & tư Vấn Sản Phẩm Xin Vui Lòng Liên Hệ

Công Ty TNHH Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ Thiên Phú Lộc

VPCT : 642/66A Lê Đức Thọ, Phường 15, Q.Gò Vấp, HCM
ĐT: 08.39164899 -  Fax :08.39168689 – Hotline: 0948076998

Chi Nhánh 1 : 301 Nguyễn Oanh, Phường 17, Q.Gò Vấp, HCM - ĐT : 08.39848399
Chi Nhánh 2: 452 Nguyễn Thái Sơn, Phường 5, Gò Vấp, HCM – ĐT : 08.35886798
Chi Nhánh 3 : 9B Quang Trung, phường 11, Gò Vấp, HCM - ĐT : 08.39213138
Chi Nhánh 4: 247 Trường Chinh P 12 Quận Tân Bình TP.HCM ĐT 08.39493389

Hân hạnh được phuc vụ quý khách.
Yến Sào Cung Đình
Quà Tặng Cho Sức Khỏe & Trí Tuệ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét