CÁC MÓN ĂN TỪ TỔ YẾN
1. TỔ YẾN CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN.
Nguyên liệ u:
- Tổ yến đã qua sơ chế, khoảng 5Gr/một lần/một người ăn.
- Đường phèn liều lượng tùy thích
(khoảng 3 muỗng café
đường phèn
hạt
cho 5Gr tổ yến).
- Nước chín để nguội
- Một chén nhỏ
( hay thố nhỏ )
để
chưng cách thủy.
- Một nồi vừa đủ để đựng chén.
Cách làm:
Bước
1:
Tổ yến sau khi mua
về,
- Nếu là yến đã qua sơ chế ( yến đã làm sạch lông ), chúng ta nên ngâm yến vào nước khoảng 5 phút rồi đổ
bỏ nước đã ngâm và tiếp tục làm bước
2.
Bước 2: Cho tổ yến đã làm sạch và đường phèn vào một chén ăn cơm (hay thố nhỏ) cùng một lúc. Đổ nước đầy chén.
Bước 3: Đặt chén vào
nồi đã
chuẩn
bị,
đổ nước vào nồi cho
vừa ngập 1/4 thân của chén.
Bước 4: Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, thời gian chưng thông thường là 20 phút, có thể khác nhau theo từng
loại, xin tham khảo thêm bảng thời gian ngâm nở và chưng cách
thủy
ở phần sơ chế để đạt kết quả tốt nhất.
Bước 5: Sau khi kiểm
tra
thấy tổ yến đã đạt được độ mềm cần thiết ( theo ý thích tùy mỗi người ), tắt lửa dùng yến nóng hay để lạnh đều được , có thể thêm
2 lát gừng để khử mùi tanh và thêm phần thơm ngon
cho chén yến.
Lưu
ý: không nên chưng quá lâu so
với thời gian trong bảng
đã quy định, tổ yến
có thể bị nhão, làm mất hương vị
đặc trưng của tổ
yến.
2.
TỔ
YẾN NẤU HẠT SEN
Đặc biệt đối với sản phụ, người già, người bị suy nhược cơ thể hoặc mới ốm dậy, ăn một bát chè yến sẽ giúp cơ thể sảng khoái, thèm ăn, chống mệt mỏi.
Nguyên liệu: (khẩu phần 1 người ăn/ 1 lần)
- ½
tổ yến.
- 12
hạt sen.
- 80g đường phèn
- 400ml nước.
- 1
lát đường mỏng.
Cách làm:
- Sơ
chế
yến sào ( nhặt lông nếu tổ
yến mua
về
là tổ yến thô)
- Nếu có hột sen tươi thì chỉ cần lột vỏ cứng, vỏ lụa, dùng một cây
tăm xuyên bỏ tim trong
hột
sen,
làm đến đâu
thả ngâm trong thau nước sạch
đến đó.
- Nếu là hột sen
khô ngâm trong nước nóng
khoảng một hai giờ rồi mới mở lửa
lên
nấu nhỏ lửa cho
đến khi vừa mềm là vớt ra.
- Đường phèn tán nhỏ.
Lưu ý nếu đường không sạch phải nhúng nhanh
qua nước sôi. Gừng non gọt
vỏ, cắt lát mỏng, tùy thích.
- Chia vào mỗi chén 2/3 muỗng súp yến đã chế biến cho nở mềm, 10 hoặc 12 hột sen, ½ muỗng súp
đường phèn hoặc hơn chút ít, một lát gừng
(tùy thích), hấp cách thủy
khoảng 20 phút hay cho đến khi hột sen mềm
hoàn toàn, đường tan hết. Khi lấy ra, cho thêm chút nước ấm nếu muốn chè đậm lạt.
Thưởng thức: Lấy yến chưng
hạt sen ra bát. Món
này
dùng nóng hay lạnh
đều rất ngon.
Lưu ý: Dù món mặn hay ngọt sau khi đã chế biến, khi ăn hãy ngậm vài sợi yến trong vài phút sẽ nhận ra
vị ngọt mát rất ngon, khác với khi vừa sơ chế, hoàn toàn không giống như vị ngọt mát của rau câu (rong biển) vì đây là loại vật liệu chính cùng với một số phụ gia khác mà người ta hay dùng để làm giả yến.
Theo những đầu bếp có kinh nghiệm nấu các món yến thì mỗi tuần ăn ba bát chè yến là vừa, tốt nhất là
ăn trước
khi đi ngủ. Đặc biệt đối với
sản
phụ, người già, người bị suy nhược cơ thể hoặc mới ốm dậy, ăn một bát chè yến sẽ giúp cơ thể sảng khoái, thèm ăn,
chống mệt mỏi.
3. CHÈ YẾN THẬP CẨM
Nguyên liệu: (khẩu phần 1 người ăn/ 1 lần)
- ½
tổ yến
(khoảng 4-5gr)
- Hạt sen: 5 hạt
- Táu tàu đỏ: 2
trái
- Nhãn khô: 5
trái
- Đường phèn: 15g (1 muỗng gạt)
- Nước sôi : 100ml
Cách làm:
- Yến thô ngâm nước, lọc
bỏ
các bụi bẩn, tạp
chất.
Riêng yến tinh chế thì rửa thật sạch.
- Luộc riêng hạt sen bỏ nước,
táo
tàu, nhãn nhục rửa sạch,
để ráo.
- Để chưng cách thủy, nên châm khoảng 100ml nước sôi dưới đáy thố hoặc
xửng
bên ngoài. Chế
100ml nước sôi vào thố,
đun lại khoảng 10
phút cho đến khi nước thật sôi thì cho yến vào,
chưng
khoảng 20-25 phút.
- Tiếp tục cho hạt sen
đã chín, táo tàu
vào
thố, kế đến cho đường phèn vào
chưng thêm 5 phút cho
yến ngấm đường là
hoàn tất.
- Trước khi dọn ra
bàn thì cho thêm nhãn nhục vào
(nếu cho vào
quá sớm thì nhãn mất độ
giòn,
không ngon).
Món này dùng nóng.
Công dụng: Chè yến thập cẩm có
công dụng bổ phổi, làm đẹp
da và giúp tăng cường sức
khỏe.
4. SÚP BÍ VỚI TỔ YẾN VÀ
THỊT CUA
Nguyên liệ u:
- 2
tai yến
nguyên miếng đã
qua sơ chế (xem thêm phần hướng dẫn cách sơ chế)
- 3
càng cua tươi
- 100g dăm bông.
- 1
trái bắp
Mỹ
- 1
tai nấm đông cô
- 2
muỗng bột bắp.
- 2
chén nước gà luộc.
- 280g bí ngô (đỏ).
Cách làm:
- Luộc càng cua chín để nguội, bóc vỏ.
- Dăm bông cắt thành sợi nhỏ.
Bắp Mỹ cắt thành 1/2 hạt.
- Nấm đông cô
ngâm nở mềm cắt thành 1/3.
- Bí đỏ gọt vỏ
luộc
chín mềm rồi vớt ra ngâm trong nước lạnh
3 phút sau đó đánh nhuyễn.
- Tổ yến cho
vào chén chưng cách thủy 20
phút.
- Cho 2 chén nước dùng
gà vào đun sôi, cho
bắp
Mỹ
vào đun tiếp 3 phút.
- Cho tiếp bí đỏ vào
khuấy đều. Cho
tiếp nấm đông cô, dăm
bông, thịt cua vào.
Sau đó nêm bột canh cho vừa.
- Khi hỗn hợp sôi đều pha
2 muỗng bột bắp vào
với 1/2 chén
nước.
- Cho vào nồi khuấy đều đến
khi súp trông nồi sánh lại.
- Cho súp ra tô, xếp
3 càng cua đã bóc
vỏ lên
mặt.
Cho
tổ yến đã hấp chín lên sau đó
trang trái với
ngò và
tiêu.
Công dụng: Phục hồi sức khỏe,
bồi bổ, đẹp da.
5. TỔ YẾN TIỀM GÀ ÁC
THUỐC BẮC
Nguyên liệ
u:
- 30g tổ
Yến đã ngâm nở, sơ chế.
- 1
con gà ác.
- 1
gói
thuốc bắc.
- 2
chén nước lọc.
- 3
miếng
vỏ quít khô (trần bì).
- 5
miếng thịt xá xíu.
- Một thìa nhỏ bột nêm canh.
Cách làm:
- Ngâm vỏ quít cho
nở
mềm.
- Gà mổ bụng
rửa sạch, để ráo.
Đun sôi nước
vỏ quít, cho
gà vào
trần sơ qua, vớt gà ra để ráo.
- Cho 2 chén nước lọc vào
nồi
nhỏ + thuốc bắc + gà
vào
nấu độ 1 giờ. Trở gà nhiều
lần cho chín
đều.
- Sau
khi
đã đun gà được 1 giờ, cho
tất
cả hỗn hợp vào
thố
+ yến đã sơ chế +
xá xíu.
- Tiềm thêm 1 giờ bằng cách chưng cách thuỷ. Tắt bếp, cho bộ nêm cho vừa
đủ.
- Để nguyên trong thố,
dùng nóng.
Công dụng: Đại bổ, tăng cường sinh lực.
6. TỔ YẾN VỚI SÚP BỒ CÂU NON
Nguyên l iệu:
- 60gr yến tươi (hay 10g yến khô) đã qua sơ chế(xem thêm phần hướng dẫn cách
sơ
chế)
- 1 bồ
câu non
- 60 gr hạt sen
- 100 gr thịt heo
nạc
- 1/4 miếng vỏ
quýt
khô
- 8 ly nước sôi
- Bột nêm
Cách làm:
- Ngâm nước vỏ
quýt
khô và gỡ lớp
màng
xốp phía trong vỏ.
- Rửa hạt sen cho sạch và
ngâm
nước khoảng 30 phút.
- Mổ bụng bồ
câu lấy ruột và rửa sạch. Luộc sơ bồ câu và
thịt nạc. Rửa và
để ráo
nước.
- Cho bồ câu,
thịt nạc
và hạt sen vào
trong nồi hấp.
Ðổ nước sôi vào
và đậy nắp lại. Hầm khoảng 2
giờ rưỡi. Sau đó cho tổ
yến vào
và hầm thêm 10 phút
nữa. Nêm muối cho vừa
và ăn
nóng.
Mọi Thắc Mắc & tư Vấn Sản Phẩm Xin Vui Lòng Liên Hệ
Công Ty TNHH Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ Thiên Phú Lộc
VPCT : 642/66A Lê Đức
Thọ, Phường 15, Q.Gò Vấp, HCM
ĐT: 08.39164899 - Fax :08.39168689 – Hotline: 0948076998
Chi Nhánh 1 : 301 Nguyễn
Oanh, Phường 17, Q.Gò Vấp, HCM - ĐT : 08.39848399
Chi Nhánh 2: 452
Nguyễn Thái Sơn, Phường 5, Gò Vấp, HCM – ĐT : 08.35886798
Chi Nhánh 3 : 9B Quang
Trung, phường 11, Gò Vấp, HCM - ĐT : 08.39213138
Chi Nhánh 4: 247 Trường
Chinh P 12 Quận Tân Bình TP.HCM ĐT 08.39493389
Hân hạnh được phuc vụ
quý khách.
Yến Sào Cung
Đình
Quà
Tặng Cho Sức Khỏe & Trí Tuệ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét