Cao huyết áp là một bệnh các tạng
can, thận, tỳ, bị mất điều hoà mà gây ra bệnh. Ngoài ra còn yếu tố đàm thấp hay
gặp ở những người bệnh tạng béo và cholesterol máu cao.Khi bị cao huyết áp, ngoài thuốc ra, việc lựa
chọn và duy trì một chế độ ăn thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề tuân thủ những
nguyên tắc chung như ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích
thích..., người bệnh nhiều khi tỏ ra lúng túng khi chọn dùng các đồ ăn thức uống cụ thể trong sinh
hoạt thường nhật. Trên cơ sở kết hợp kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu của dinh
dưỡng học cổ truyền và hiện đại, bài viết này xin được giới thiệu một số thực
phẩm thích hợp và có lợi cho việc phòng chống cao huyết áp .
Những
thực phẩm tốt cho người Cao huyết áp
Cần tây: Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nước ép cần tây có tác dụng
làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp
Cải cúc: Là loại rau thông dụng, chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có
tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giảm huyết áp...
Rau muống: chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm
thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là thứ rau đặc biệt
thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.
Măng lau: Có công dụng hoạt huyết, thông tràng vị, khai hung cách (làm thoải
mái lồng ngực) và chống phiền khát. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, măng lau có
khả năng tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường thể lực, làm giãn mạch, cường tim, lợi
niệu, giáng áp và phòng chống ung thư, là thức ăn rất thích hợp cho người bị
cao huyết áp và xơ vữa động mạch.
Cà chua: Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày
1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt
là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.
Cà: Đặc biệt cà tím là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho
thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn
hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.
Cà rốt: Có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid
máu và ổn định huyết áp. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi
ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho
những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.
Ngoài ra một số thức ăn tốt cho người cao huyết áp như: Hành
tây, Nấm hương, Nấm rơm, Mộc nhĩ, Tỏi, Lạc, Hải tảo, Đậu hà lan, Đậu xanh, Táo,
Chuối tiêu, Dưa hấu, Dưa chuột.......
Thức ăn không muối làm giảm huyết áp: Đây là kết quả nghiên
cứu của TS Kojuri và Rahim Rahim (ĐH Shiraz – Iran). Theo đó, chỉ cần dùng ít
muối trong thức ăn cũng có thể dẫn đến sự thay đổi huyết áp. Theo Kojuri, tuy
chưa nghiên cứu trên quy mô rộng nhưng kết quả này một lần nữa khẳng định những
người bị cao huyết áp không nên dùng nhiều muối.
Cao huyết áp với diễn biến lặng thầm và nhiều
biến chứng nguy hiểm. Người bệnh cao huyết áp ngoài việc tuân thủ hướng dẫn
điều trị của thầy thuốc còn rất cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.
Vậy người bị cao huyết áp có nên dùng yến sào không?
Trong yến sào rất giàu đạm (50- 60% đạm). Yến có nhiều thành phần dinh dưỡng quý hiếm, điển hình là một số loại protein và axit amin như amide, humin, arginine, cystine, histidine, và lysin. Ngoài ra, tổ yến còn được cho là chứa các khoáng chất như canxi, sắt, kali, phốt pho và magie.
Trong thành phần yến sào có 18 loại acid amin, một số có hàm
lượng rất cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine,… Dùng yến sào thường xuyên giúp phục hồi nhanh chóng
các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng hồng
cầu, bổ sung thêm khoáng chất cần thiết cho cơ thể, ổn định thần kinh , trí
nhớ.
Yến sào có 4.56% Leucine – chất có vai trò tương đối quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu. Ngoài ra còn có Soleucine 2,04% là loại acid amin đóng vai trò quan trọng sống còn trong quá trình phục hồi sức khỏe, đồng thời giúp điều tiết lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin và đông máu.
Người bệnh cao huyết áp nên ăn 1- 2 chén yến/tuần. Mỗi lần dùng 3-5g chưng cách thủy với đường phèn hoặc có thể thêm một ít hạt sen, táo đỏ, táo đen.
Hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều cholesterol như mỡ, nội tạng, lòng đỏ trứng gà, đường glucose, đường mía, chocolate, bánh ngọt sẽ dẫn đến béo phì làm mất ổn định của huyết áp.
Người bệnh nên ăn thịt nạc, bỏ đi phần da, không nên ăn các món
chiên, quay, xào mà thay vào đó là các món luộc, hấp, kho.người bệnh không nên
hút thuốc, hạn chế uống cà phê do có chứa chất kích thích tim đập nhanh.
Hiện
nay Công
Ty TNHH ĐT TM DV Thiên Phú lộc
là công ty chuyên khai thác,sản xuất,cung cấp,các sản phẩm yến
sào cao cấp
và chất lượng nguyên chất 100% trên thị trường Tp Hồ Chí Minh và các
tỉnh lân cận.
Quý
khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng Yến Sào Cung Đình do chính công ty khai thác sản
xuất và phân phối .Ngoài ra chúng tôi có phục vụ các món ăn được
chế biến từ yến sào,như cháo
yến,súp yến,tổ yến chưng đường phèn hạt sen.
Yến Sào Cung Đình hân hạnh được phục vụ quý khách!
Mọi Thắc Mắc & tư Vấn Sản Phẩm Xin Vui Lòng Liên Hệ
Công Ty TNHH Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ Thiên Phú Lộc
VPCT : 642/66A Lê Đức Thọ, Phường
15, Q.Gò Vấp, HCM
ĐT: 08.39164899 - Fax
:08.39168689
Chi Nhánh 1: 301 Nguyễn Oanh, P17,
Gò Vấp, TPHCM
ĐT: 0839848399
Chi Nhánh 2: 452 Nguyễn Thái Sơn, P.5, Q.Gò Vấp,
TP.HCM
ĐT : 08.35886798
Chi Nhánh 3: 9B, Quang Trung, P11,
Gò Vấp, TPHCM
ĐT: 0839213138
Công Ty Chúng Tôi Có Dịch Vụ
Giao Hàng Tận Nơi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét