Hỗn loạn yến thật, yến giả: Tiền nào của nấy
Không tính những
trường hợp làm yến giả, yến pha tạp để trục lợi thì tổ yến cũng có nhiều mức giá cả khác nhau tùy chất lượng và thương hiệu
của sản phẩm.
PGS-TS Nguyễn Khoa Diệu Thu, nguyên Trưởng phòng
Công nghệ sinh học động vật Viện Sinh học nhiệt đới (Viện Khoa học và Công nghệ
VN) - một trong những người VN đầu tiên có công trình khoa học về chim yến,
giải thích: Sở dĩ tổ yến ở vùng này ngon hơn vùng kia là do số lượng và chất
lượng thức ăn của từng vùng mà chim yến nhận được.
Cần biết rõ nguồn gốc
Tại Malaysia, tổ yến của chim sống ở vùng nam
(vùng có rừng quốc gia - thức ăn nhiều) có hàm lượng protein cao hơn phía bắc
và phía đông. Ngoài ra, chất lượng tổ yến còn phụ thuộc vào tháng và mùa vụ thu
hoạch. Đơn cử, mùa khô ít côn trùng thì hàm lượng protein trong tổ yến thấp hơn
mùa mưa (nhiều côn trùng).
Số liệu phân tích tổ yến hang động Việt Nam cũng
cho thấy hàm lượng protein và lipit có khác nhau theo loại tổ và kỳ khai thác,
trong đó tổ yến khai thác kỳ 1 tốt hơn kỳ 2. Hàm lượng protein trong kỳ khai thác
lần đầu là 47,16%, lần hai 36,9%; lipit lần đầu 0%, lần 2 - 0,56%. Điều này
cũng dễ hiểu vì chim yến làm tổ trong kỳ 1 kéo dài 60 - 80 ngày, nước bọt được
chế tiết đầy đủ, tích tụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn so với kỳ 2 chỉ làm tổ
trong 30 ngày. Nếu tận thu bắt chim làm tổ nhiều lần thì chất lượng tổ cũng sút
kém. Đó là lý do giá yến sào có nhiều mức khác nhau, thậm chí chênh lệch khá
lớn.
Theo bà Thu, thành phần chính của tổ yến là
carbohydrate, glycoprotein và các nguyên tố vi lượng; trong số các carbohydrate,
acid sialic có nhiều nhất trong tổ yến (9%). Acid sialic có khả năng kháng vi
khuẩn, vi rút, kháng viêm, điều hành hệ thống miễn dịch... Do có sự khác biệt
rõ rệt về chất lượng tổ yến nên khi mua tổ yến về ăn, cần có chọn lọc và hiểu
được nguồn gốc thì ăn yến mới có tác dụng.
Phải ghi rõ xuất xứ hàng hóa
Thị trường VN hiện có 3 loại: yến đảo, yến trong
đất liền và yến nhập ngoại. Để phân biệt giữa yến VN với yến nước ngoài, người
có kinh nghiệm có thể nhận biết sự khác biệt qua mùi vị. Tổ yến có mùi tanh
tanh mốc mốc của biển và yến VN có mùi tanh hơn. Sau khi chế biến, yến VN khi
ăn vẫn còn có mùi tanh, trong khi yến Malaysia gần như không có mùi vị như vậy.
Tuy nhiên, mùi vị của tổ yến, tanh ít hay nhiều,
dai hay bở, còn tùy thuộc yến của mỗi vùng miền, mùa mưa hay nắng cũng như loại
thức ăn của yến. Ngoài ra, tổ yến non hay già cũng cho cảm nhận mùi vị khác
nhau đối với người dùng. Tổ yến cùng trong một nhà, nếu để 3 tháng sau mới khai
thác, ăn sẽ thấy dai hơn. Xu hướng hiện nay của người tiêu dùng là ăn yến trắng
tự nhiên (không tẩy trắng) và độ dai tự nhiên, được khai thác tức thì. Còn
những tổ yến để lâu ngày trong nhà yến, các chất thải trong nhà yến sẽ nhiễm
vào tổ, chuyển màu vàng, kém chất lượng.
Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, anh Hữu
cho rằng sản phẩm yến sào nên
ghi rõ xuất xứ hàng hóa. Cơ quan quản lý nhà nước cần hợp tác với các cơ sở sản
xuất, kinh doanh yến sào để định danh, bất cứ sản phẩm yến sào nào trên thị
trường VN phải thể hiện rõ tổ yến được khai thác ở đâu, thời gian nào... “Rất
cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, vừa để bảo vệ quyền lợi của người
tiêu dùng, vừa bảo vệ quyền lợi của những người sản xuất, kinh doanh yến chân
chính đang bị cạnh tranh bởi yến nhập từ nước ngoài”, anh Hữu đề xuất.
Người tiêu dùng khi mua sản phẩm yến sào cần tìm
hiểu kỹ các thông tin trên sản phẩm được niêm yết. Tốt nhất nên mua sản phẩm ở
những nơi có thương hiệu, địa chỉ rõ ràng, có giấy chứng nhận về an toàn vệ
sinh thực phẩm và giấy kiểm dịch... Khách hàng cũng nên chú ý về độ ẩm của tổ
yến có được công bố hay không, vì tổ yến có độ ẩm cao quá sẽ làm tăng trọng
lượng và khi mua về nhà khô lại thì hao hụt 10 - 15% trọng lượng. Kiểm tra độ ẩm
có thể bằng cách bóp nhẹ tổ, nếu thấy cứng là độ ẩm thấp, còn thấy dẻo dẻo hay
gấp lại được là độ ẩm cao.
Công ty TNHH ĐT-
TM- DV Thiên Phú Lộc. chuyên cung cấp
các sản phẩm Yến Sào .Sản phẩm Yến Sào của công ty là những tổ yến cao cấp
nguyên chất được khai thác trực tiếp từ những nguồn yến đảo các tỉnh Miền Trung
Việt Nam như: Hội An, Quy Nhơn, Khánh Hòa, Nha Trang… Các sản phẩm Yến Sào của
công ty luôn đảm bảo 100% chất lượng, không dùng bất cứ hóa chất nào trong quá
trình làm sạch, đóng gói tổ yến. Quan trọng hơn cả là sản phẩm luôn đạt được độ
khô tối đa, có thể bảo quản lâu dài.
VPCT : 642/66A Lê Đức Thọ, Phường
15, Q.Gò Vấp, HCM
ĐT: 08.39164899 - Fax :08.39168689 – Hotline: 0948076998
Chi Nhánh 1 : 301 Nguyễn Oanh,
Phường 17, Q.Gò Vấp, HCM - ĐT : 08.39848399
Chi Nhánh 2: 452 Nguyễn Thái
Sơn, Phường 5, Gò Vấp, HCM – ĐT : 08.35886798
Chi Nhánh 3 : 9B Quang Trung,
phường 11, Gò Vấp, HCM - ĐT : 08.39213138
Chi Nhánh 4: 247 Trường Chinh P
12 Quận Tân Bình TP.HCM ĐT 08.39493389
Hân hạnh được phuc vụ quý khách.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét