Theo
Đông y, đường phèn vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ và phế. Công năng
chủ trị: bổ trung ích khí, hòa vị, nhuận phế, chỉ khái, trừ đàm. Trong dân
gian, đường phèn thường được biết nhiều trong việc dùng làm bài
thuốc trị ho. Có một số cách dùng đường phèn phối hợp với các thực
phẩm khác để chữa bệnh rất hiệu quả.
Bổ trung ích khí, hoà vị, nhuận phế, chỉ khái, trừ đàm. Dùng
làm gia vị, khai vị trợ tiêu háo. Dùng cho các trường hợp: viêm khí phế
quản ho khan ít đờm, đau rát họng, khí huyết hư, chóng mặt, đau đầu. Y học
phương Đông cho rằng, đường phèn có tác dụng bổ dưỡng tốt hơn đường trắng nên
dùng đường phèn bào chế các dạng cao bổ dưỡng như ngân nhĩ, long nhãn. Đường
phèn tuy vị rất ngọt nhưng dược tính bình hòa nên hạn chế được tác dụng lưu
thấp sinh đàm hoá nhiệt.
Đường phèn được dùng để pha chế các đồ uống như: cà
phê, đá chanh, cam vắt, nước nha đam, nước ép trái cây, nước mát, nước sâm … sẽ
đem lại hương vị thơm ngon tự nhiên khác lạ.
Đường phèn được dùng để làm gia vị trong các món
ăn: Dùng để nấu các món chè, làm gia vị nêm những món ăn như: Canh phở, hủ
tiếu, mì, lẩu … Đặc biệt là sản phẩm đường phèn được dùng làm nguyên liệu để
sản xuất nước mắm, nước tương, nước chấm, bột nêm … làm dịu độ mặn, tăng vị
ngọt thanh.
Dùng trong sản xuất nước giải khát như: Nước yến, trà
bí đao, nước trái cây và bánh kẹo chất lượng cao.
– Chưng với hoa cúc có tác dụng hạ huyết áp.
– Chưng cách thủy với hoa điệp, phơi sương rồi uống vào lúc
sáng sớm để trị ho lâu ngày, trị viêm họng, dùng cho người lao phổi.
– Chưng với cánh hoa hồng còn tươi để uống trị ho do thời
tiết.
– Nấu đặc với bầu, gạn bỏ bã lấy nước dùng có tác dụng kích
thích tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng hơn.
– Nấu với vỏ quýt để trị chứng ho khan do thời tiết gây ra.
– Pha cùng gừng tươi với nước sôi để trị cảm dao thay đổi
thời tiết.
– Nấu chung với táo tầu, gừng tươi để trị cảm ho, viêm đường
hô hấp do thời tiết.
– Nấu cháo với gạo nếp, nhân sâm, hạt sen để bồi bổ
khí huyết.
Yến sào chưng đường phèn có công dụng giúp
bồi bổ và tăng cường sức khoẻ cho người sử dụng nhất là đối với trẻ em bị suy
dinh dưỡng, người bị bệnh nặng còn ốm yếu và đặc biệt cực kỳ tốt cho sức khoẻ
người cao tuổi.
- Ngoài ra, món ăn này còn có công dụng
rất tốt cho người bị ho thường xuyên, nhất là những người bị suy nhược cơ thể, yến sào chưng đường phèn có tác dụng bổ
phổi, tiêu đàm trừ ho lâu ngày rất hiệu quả.
- Đối với cơ thể phụ nữ, nhất là phụ nữ mới sinh con, món ăn này
giúp phục hồi sức khoẻ bà mẹ một cách nhanh chóng, giảm trạng thái mệt mỏi sau
sinh, giúp làm sáng và đẹp da phục hồi nét đẹp nhanh chóng cho phụ nữ.
- Hỗ trợ, kích thích tiêu hóa: Quả bầu
gọt bỏ vỏ, rửa sạch, dùng khoảng 50g cùng một ít đường phèn cho vào nồi với 3
chén nước (750ml) nấu còn lại 1 chén, gạn bỏ bã, lấy nước dùng, có công dụng
kích thích tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng hơn.
Trị
ho do thời tiết: 20g vỏ quýt, 100g đường phèn đem nấu với 1,5 lít nước, nấu cho
vỏ quýt thật chín. Dùng cả nước và cái để trị chứng ho khan do thời tiết gây ra. Dùng 3 – 5 ngày.
Hoặc: Lấy cánh hoa hồng còn tươi đem
chưng với một ít đường phèn để uống trị ho do thời tiết. Dùng 3 – 5 ngày.
Lấy một ít đường phèn cùng một ít
gừng tươi (gọt bỏ vỏ, cắt nhuyễn) cho vào chén, đem hãm với nước sôi để uống
trị cảm ho do thời tiết.
10 trái táo, 5 lát gừng tươi đem nấu
chung với một ít đường phèn cho trường hợp cảm ho, viêm đường hô hấp do thời
tiết.
Bổ khí huyết, tốt cho tim: 30g đường
phèn, 50g hạt sen, 10g nhân sâm, 100g gạo nếp loại ngon. Cách làm: Hạt sen bỏ
tâm, rồi cùng các nguyên liệu trên cho vào nồi đem nấu cháo. Khi cháo gần chín
thì cho đường phèn vào, khuấy đều. Món ăn này rất tốt cho tim, có công dụng bổ
khí huyết. 10 ngày là một liệu trình.
Hạ huyết áp: Lấy một ít đường phèn
cùng 50g hoa cúc khô (rửa sạch). Cho hoa cúc vào nồi cùng lượng nước vừa dùng
nấu đến sôi, nấu thêm 10 phút, để nguội, sau đó gạn lấy nước, rồi cho nước
đường phèn vào khuấy đều. Dùng nước này có công dụng hạ huyết áp.
Hoặc 1 kg rau cần tươi, một lượng
đường phèn vừa đủ. Cách làm: Rửa sạch rau cần, giã nhỏ, vắt lấy nước. Đường
phèn cho vào nước nấu cho tan ra rồi hòa đều với nước rau cần để dùng.
Hỗ trợ điều trị viêm, xơ gan: Những
người bị viêm gan, xơ gan có thể dùng 20g đường phèn, 30g hồng táo, 20g đậu
phộng đem nấu nước uống trong ngày. Dùng một tháng nếu giảm bệnh thì nghỉ một
tháng rồi sau đó dùng tiếp một tháng nữa.
Trị sốt nóng: Bí đao 100 – 200g gọt
vỏ, bỏ ruột, thái lát, đường phèn liều lượng thích hợp, thêm chút nước khuấy
đều, nấu thành dạng chè. Dùng 3 – 5 ngày.
Công ty TNHH ĐT- TM- DV Thiên Phú Lộc. chuyên cung cấp các sản phẩm Yến Sào .Sản phẩm Yến Sào của công
ty là những tổ yến cao cấp nguyên chất được khai thác trực tiếp từ những nguồn
yến đảo các tỉnh Miền Trung Việt Nam như: Hội An, Quy Nhơn, Khánh Hòa, Nha
Trang… Các sản phẩm Yến Sào của công ty luôn đảm bảo 100% chất lượng, không
dùng bất cứ hóa chất nào trong quá trình làm sạch, đóng gói tổ yến. Quan trọng
hơn cả là sản phẩm luôn đạt được độ khô tối đa, có thể bảo quản lâu dài.
VPCT : 642/66A Lê Đức Thọ, Phường
15, Q.Gò Vấp, HCM
ĐT: 08.39164899 - Fax :08.39168689 – Hotline: 0948076998
Chi Nhánh 1 : 301 Nguyễn Oanh,
Phường 17, Q.Gò Vấp, HCM - ĐT : 08.39848399
Chi Nhánh 2: 452 Nguyễn Thái
Sơn, Phường 5, Gò Vấp, HCM – ĐT : 08.35886798
Chi Nhánh 3 : 9B Quang Trung,
phường 11, Gò Vấp, HCM - ĐT : 08.39213138
Chi Nhánh 4: 247 Trường Chinh P
12 Quận Tân Bình TP.HCM ĐT 08.39493389
Hân hạnh được phuc vụ quý khách.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét